Chè chuối – món ăn dân dã và quen thuộc với người Việt. Không ngọt khát như các loại chè khác, chè chuối có chút ngọt nhẹ của chuối cùng chút beo béo đến từ nước cốt dừa, bột báng và đặc biệt là vị thơm bùi của đậu phộng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì mà chưa cùng với https://giavi.net/ vào bếp để thực hiện đồ ăn vặt này thôi nào.
Chè chuối bột báng nước cốt dừa
Các nguyên liệu để làm món chè chuối dành cho 4 người ăn như sau:
- Chuối 500 gr (chuối sứ chín)
- Bột báng 30 gr
- Bột khoai 30 gr
- Đường trắng 170 gr
- Nước cốt dừa 400 ml
- Đậu phộng 100g
- Đường/ muối 1 ít
Cách chế biến chè chuối
Nguyên liệu đã sẵn sàng rồi, chỉ còn đợi bạn trổ tài thôi. Các bước để thực hiện món chè chuối như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, hãy cùng sơ chế chuối – nguyên liệu chính của món ăn này. Chuối chúng ta tiến hành lột vỏ. Sau đó, dùng dao để cắt xéo thành các khoanh nhỏ sao cho vừa ăn.
Bạn không nên chọn chuối quá chín như vậy khi đun sẽ bị nát. Tuy nhiên cũng tùy theo khẩu vị của từng người. Bạn hãy cân nhắc để có được sự lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất với mình nhé.
Sau khi hoàn thành tất cả chỗ chuối đã chuẩn bị, bạn cho vào tô và ướp cùng với 50gr đường và 1 ít muối. Thời gian ướp trong khoảng 15 phút để giúp chuối thấm đều đường.
Phần bột báng và bột khoai sau khi mua về, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để tất cả các nguyên liệu này có thể nở đều. Sau đó vớt ra rổ. Bạn có thể ngâm bột trong nước ấm khoảng 60 độ C để chúng có thể nở nhanh hơn.
Phần đậu phộng bạn có thể rang trên bếp lửa theo cách truyền thống hoặc sử dụng lò vi sóng, nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian. Bọc đậu phộng bằng giấy báo để chúng giữ được độ nóng lâu hơn và không bị ỉu. Sau đó đãi đậu phộng để vỏ bong hết ra và giã dập.
Bước 2: Nấu chè
Sau khi đã thực hiện sơ chế xong các loại nguyên liệu, chúng ta có thể tiến hành ngay các bước nấu chè chuối. Trước hết, hãy bắc nồi lên bếp. Sau đó cho 700ml nước vào. Đun đến khi nào nước sôi tăm thì cho 400ml nước cốt dừa cùng với chuối đã ướp vào.
Sử dụng đũa khuấy đều chè lên và nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Đến khi nào thấy chuối chín khoảng 70% thì chúng ta có thể cho bột báng và bột khoai vào đun cùng. Tiếp đến là 120gr đường giúp tạo vị cho món ăn.
Nấu chè thêm khoảng 10 phút nữa cho bột báng và khoai nở mềm ra thì bạn có thể tắt bếp. Như vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.
Sau khi đun xong, bạn để chè trong nồi cho nguội hoặc múc luôn ra chén. Đến khi ăn thì rắc đậu phộng đã giã dập lên trên.
Thành phẩm
Chè chuối bột báng nước cốt dừa sau khi hoàn thành sẽ dậy lên mùi hương vô cùng hấp dẫn. Phần nước sóng sánh có vị béo ngọt của cốt dừa. Chuối không quá mềm có vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Bột báng và bột khoai dai giòn cực kỳ hợp với món chè này.
Chè chuối có thể ăn nóng hoặc lạnh đều giữ được vị thơm ngon, hấp dẫn. Vậy thì còn chần chừ gì mà chưa cùng vào bếp để thực hiện ngay món ăn vặt này thôi nào.