Hà Nội không chỉ nổi tiếng về danh làm thắng cảnh mà còn nổi tiếng về cả đặc sản thực nơi đây. Những món ngon đặc sản Hà Nội đồ khô hội tu tinh hoa văn hóa của ẩm thực. Trên là top 11 đặc sản Hà Nội đồ khô nức tiếng khiến bao con tim siêu lòng.
>> > Xem Thêm:
- Tất Tần Tật Về Top 8 Quán Cafe Bệt Hà Nội Cho Bạn
- “Bật Mí” Top 8 Quán Lươn Ngon Hà Nội Bổ Dưỡng
- Tổng Hợp Top 10 Quán Lòng Ngon Hà Nội Chất Lượng Giá Rẻ
- Top 7 Nhà Hàng Huế Ở Hà Nội Cho Tín Đồ Món Huế
MỤC LỤC
- 1. Bánh Cốm – Đặc Sản Nổi Tiếng Tại Hà Nội
- 2. Lạc Rang Húng Lìu Bà Triệu – Ăn Gì Đặc Sản Đồ Khô Ở Hà Nội
- 3. Bưởi Diễn – Đặc Sản Hà Nội Ngon Rẻ
- 4. Bánh Phu Thê – Xu Xuê Hàng Than – Các Đặc Sản Hà Nội
- 5. Bánh Khúc Làng – Xôi Khúc – Các Loại Bánh Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
- 6. Cốm – Đặc Sản Hà Nội Ăn Gì Về Đồ Khô
- 7. Bánh Chè Lam Thạch Xá – Ăn Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
- 8. Bánh Dày Quán Gánh – Món Ăn Đặc Sản Hà Nội
- 9. Ô Mai Hàng Đường – Đặc Sản Đồ Khô Ở Hà Nội
- 10. Giò Chả Ước Lễ – Đồ Ăn Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
- 11. Trà Sen Tây Hồ – Đặc Sản Hà Nội Có Gì
1. Bánh Cốm – Đặc Sản Nổi Tiếng Tại Hà Nội
Bánh Cốm đã là cái tên mà cứ nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay tới Hà Nội. Từ bao đời nay, Bánh Cốm đã trở thành món quà quý báu chỉ có ở Hà nội và cũng chỉ có ở Việt Nam. Người ta thường biết đến Bánh Cốm như một món quà đặc sản truyền thống khiến cho những người con Hà Nội hay những thực khách gần xa đến với Hà Nội đều muốn được thưởng thức.
Để tạo nên những sản phẩm cốm dẻo thơm phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công ở trong từng công đoạn. Cốm dùng làm bánh là những hạt nếp cái hoa vàng. Từng hạt cốm làm nên vỏ bánh mịn, dẻo dai, kết dẻo. Khi mọi công đoạn đã xong thì cốm sẽ cho vào cối cổ truyền để giã. Bánh thành phẩm phải có vị dịu ngọt từ ngoài, đậm dần vào trong nhân, có vị dẻo thơm của cốm, ngọt bùi của đỗ xanh.
Món bánh tinh tế này thực sự xứng đáng được coi là một trong những đặc sản Hà Nội làm quà đáng được coi trọng và giữ gìn nhất. Trong tiết trời thu se lạnh, ngồi trong không gian tĩnh lặng, nhâm nhi tách trà và thưởng thức Bánh Cốm. Điều đó quả là rất tuyệt vời. Nó giúp tâm hồn bạn bình an sau những ồn ào của cuộc sống thường ngày.
Bánh Cốm Bảo Minh
Để thưởng thức bánh cốm ngon, bạn phải tìm được thương hiệu uy tín. Và Bánh cốm Bảo Minh chính là nơi không thể không nói đến. Nơi đây với hơn 30 năm hoạt động, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Thành công của sản phẩm Bánh Cốm tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh bởi chính những nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được sản xuất trên hệ thống máy móc hiện đại, quy trình quản lý chất lượng 22000:2005. Đồng thời, bằng bí quyết sáng tạo riêng kết hợp với công nghệ – kỹ thuật cao bánh Cốm Bảo Minh có hạn sử dụng trên 12 ngày, không sử dụng chất bảo quản và phẩm màu độc hại.
Đặt mua sản phẩm Bánh Cốm Bảo Minh qua thông tin sau:
- Địa chỉ:Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Số điện thoại: 1900 636443 – 0243 719 2355
- Website: http://www.banhbaominh.com/
2. Lạc Rang Húng Lìu Bà Triệu – Ăn Gì Đặc Sản Đồ Khô Ở Hà Nội
Để chọn một món đặc sản Hà Nội đồ khô mang về làm quà thì lạc rang húng lìu là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn. Món ăn nhâm nhi này được đặt tên theo một cụ bà tên Vân. Bởi người đưa tiếng thơm của lạc rang húng lìu Bà Triệu vang khắp thủ đô Hiện có rất nhiều tiệm bán lạc rang húng lìu trên con phố này. Nhưng quán lạc đúng chuẩn – nơi đầu tiên bán lạc rang húng lìu trên phố này là quán với tên “Cụ Vân” tại số 176 Bà Triệu. “Cụ Vân”.
Lạc rang húng lìu cụ Vân nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ. Những hạt lạc mẩy đều chuyển về từ Bắc Giang, Nghệ An. Là loại lạc được trồng trên đất pha cát mới là loại lạc được chọn lựa. Lạc được ngâm tẩm với đường, muối và “tứ vị hương” bao gồm quế, hồi, thảo quả, đinh hương để rang cho vị không mặn cũng không ngọt quá. Sau bao kỳ công ấy sẽ là những mẻ lạc giòn tan thơm bùi vô cùng quyến rũ.
>> > Nhanh tay bỏ túi Top 10 Quán Đồ Hàn Hà Nội “Chuẩn” Vị
3. Bưởi Diễn – Đặc Sản Hà Nội Ngon Rẻ
Bưởi Diễn từ lâu đã vang danh Hà Nội mỗi dịp tết đến xuân về bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Bưởi Diễn nổi tiếng với đặc sản Hà Nội nổi tiếng ngon bổ rẻ. Những trái bưởi lai ấy nhạt và không thơm bằng bưởi Diễn chuẩn. Một trái bưởi Diễn chính gốc thường nặng từ 0.8 tới 1 ký. Trái bưởi chuẩn ấy chỉ lớn bằng tầm hai nắm tay, tròn, vỏ vàng mỏng và không quá nhẵn. Trái bưởi Diễn có cùi rất mỏng chỉ tầm 2 cm, múi vàng, ráo và không quá mềm. Tép bưởi Diễn có nhiều nước, vị lại ngọt đậm đà, không the hăng hay đắng, rất thơm ngon.
4. Bánh Phu Thê – Xu Xuê Hàng Than – Các Đặc Sản Hà Nội
Đây là chiếc bánh bé nhỏ nhưng chứa đựng ý nghĩa cầu chúc may mắn, hạnh phúc. Vậy nên người ta thường chọn bánh này để ăn hỏi, mời cưới, rồi cả các bữa tiệc mừng thọ nữa. Bánh xu xuê là món đặc sản Hà Nội mua về làm quà cực kì ý nghĩa. Bánh xu xuê hay còn gọi bánh phu thê đặc biệt không chỉ bởi cái tên hay hình thức của nó, Loại bánh này còn đặc biệt từ nơi nó ra đời và cách nghệ nhân làm ra những chiếc bánh thật xinh này.
5. Bánh Khúc Làng – Xôi Khúc – Các Loại Bánh Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
Món xôi khúc là một trong số những thức quà ngon và nổi tiếng nhất của làng. Đây là món đặc sản Hà Nội đồ khô ngon nức tiếng phồ cổ. Xôi khúc bởi hương vị của lá khúc rất đặc biệt. Loại lá nhỏ xinh mọc ven sông Hồng, màu bàng bạc hao hao lá cải cúc. Nhưng lại có hương thơm ngái ngái gần giống ngải cứu. Chọn những đọt khúc nếp non ngon nhất giã nhuyễn, nhào cùng bột tẻ trộn nếp. Bọc quanh viên đậu xanh kèm miếng thịt mỡ đã nêm nếm kỹ cùng tiêu muối thơm thơm. Rồi xếp vòng quanh chõ, rắc gạo nếp ngon đã ngâm đủ giờ lên, đồ chín một hồi là ra lò một mẻ bánh khúc ngon lành.
>> > “Ngây Ngất” Với Top 8 Quán Ăn Đêm Ngon Hà Nội Đông Khách Nhất
6. Cốm – Đặc Sản Hà Nội Ăn Gì Về Đồ Khô
Cốm làng Vòng đã là cái tên mà cứ nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay tới Hà Nội. Hạt cốm làng Vòng ra đời vào mùa thu một năm cách đây đã nhiều thế kỷ. Người làng Vòng năm đó vì sợ những bông lúa còn non bị bão đánh hỏng mà đã cắt hết đem về, rang khô để dành ăn chống đói. Tới lúc ăn rồi, vị ngon kỳ lạ của thức quà cứu nguy lại có hương vị thật tuyệt vời. Kể từ khi ấy, cốm trở nên nổi tiếng, đã trở thành đặc sản Hà Nội đồ khô nức tiếng. Dể rồi dần trở thành một cái tên không thể không nhắc tới khi nhớ về Hà Nội.
7. Bánh Chè Lam Thạch Xá – Ăn Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
Chè lam Thạch Xá cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Nếu muốn chè lam ngon, người ta phải chọn loại giống nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung. Bởi đây là thứ gạo thơm và dẻo, sau đó rang thóc đều tay, đến khi hạt thóc đã nổ thành những hạt bỏng trắng, thơm. Sau đó rồi đem bỏng ấy nghiền thành bột mịn. Tiếp đến thì người ta đun mật và chế biến gia vị, có thể dùng đường kính hoặc mật cây mía kết hợp với mạch nha nấu thành mật. Để được nồi mật đủ độ thì khi chế biến phải có kinh nghiệm đảm bảo được vị thơm. Không bị được đắng khét, khi kéo ra mảnh và sáng ánh. Sau đó cho bột nếp, lạc rang, gừng tươi… cùng một số hương liệu khác khuấy đều.
8. Bánh Dày Quán Gánh – Món Ăn Đặc Sản Hà Nội
Bánh dày quán gáng được xếp vào đặc sản Hà Nội đồ khô nức tiếng. Phương cách làm bánh bằng gạo nếp vừa lạ vừa ngon, và gọi là bánh dày. Mỗi loại đều có vị ngon riêng, nhưng tôi thích nhất là bánh dày mặn. Chiếc bánh dày dẻo mịn, không dính tay toả ra hương thơm dịu của gạo nếp. Khi ăn mùi thơm thoang thoảng của dứa, vị béo của mỡ lợn và bùi của đỗ xanh thật hấp dẫn. Bánh dày thơm ngon như vậy nhưng không thể để được lâu vì có nhân đỗ mỡ dễ thiu vì thế phải ăn ngay trong ngày không sẽ mất ngon.
Bánh dày Quán Gánh không chỉ xuất hiện trong mỗi dịp lễ hội đâu nhé! Mà nó còn có mặt trên khắp các nẻo đường Hà Nội, trong đám cưới và các buổi tiệc quan trọng… Nếu có dịp ghé Hà Nội thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.
>> > Thấy Là Mê Top 20 Đặc Sản Hà Nội Phố Cổ Chứa Một Bầu Trời Ẩm Thực
9. Ô Mai Hàng Đường – Đặc Sản Đồ Khô Ở Hà Nội
Những trái ô mai nhỏ xinh đã trở thành thứ quà vặt không thể thiếu trong cặp sách hay trong túi áo học sinh. Nhắc đến ô mai, hoa quả dầm là nước miếng cứ ứa ra. Lúc đó trong đầu sẽ chỉ ám ảnh: cái này chua, cái này ngọt, cái này dẻo, cái này phải ngậm thật lâu để cái ngọt và thơm còn đọng lại nơi cuống họng…
Ô mai rực rỡ sắc màu: Từ màu xanh của sấu, màu vàng của mơ, màu vàng chanh của chanh cốm, hay màu nâu đỏ của mận chín… Có đủ loại hương vị sẽ rất hấp dẫn mọi người để mua vài hộp ô mai cho thỏa nỗi thèm đi nhé! Một số cửa hàng ô mai ở Hàng Đường: Ô mai Tiến Thịnh – Số 21 Hàng Đường, ô mai Gia Lợi – Số 16 Hàng Đường …
10. Giò Chả Ước Lễ – Đồ Ăn Đặc Sản Hà Nội Đồ Khô
Ở Hà Nội có làng giò chả Ước Lễ là nổi tiếng có giò chả ngon nhất. Món ăn này làm đặc sản Hà Nội đồ khô có thể mua làm quà tặng người thân. Người làm phải dồn rất nhiều tâm huyết, từ việc chọn thịt lợn ngon, pha thịt và chế biến ra thành phẩm. Để làm giò chả Ước Lễ, người làng không dùng nước sôi để làm lợn đâu nha. Mà họ sẽ dùng khăn khô thấm sạch nước vương trên mặt tảng thịt, rồi mới pha ra để chế biến.
11. Trà Sen Tây Hồ – Đặc Sản Hà Nội Có Gì
Trà sen vốn được người Việt mình coi là “thiên cổ đệ nhất trà”. Đây là một món đặc sản Hà Nội làm quà biếu tặng người thân thì hãy nhớ tới trà sen Tây Hồ. Thức quà thanh đạm này thực sự ươm đầy tâm hồn Hà Nội dễ làm lay động trái tim những người con xa xứ.
Trà sen Hồ Tây được coi là dòng trà Việt có giá đắt đỏ nhất. Vì để làm ra được thức trà tuyệt hảo này đòi hỏi nhiều công sức người làm lắm lắm. Người ta phải cần tới 1500 bông Sen Bách Diệp Tây Hồ được hái trước bình minh, khi hoa còn khép cánh. Cùng 1 kg trà Tân Cương Thái Nguyên loại ngon nhất để ướp nên trà sen Tây Hồ. Sen Tây Hồ đặc biệt với cái tên Bách Diệp hay còn gọi là sen Quan Âm. Nhờ đặc tính thổ nhưỡng chỉ có tại vùng Tây Hồ mà hoa sen tại đây có hương thơm ngọt ngào, thanh tao, hợp để ướp trà nhất.
Chúng ta đã kiểm kê xong với 11 đặc sản Hà Nội đồ khô nổi tiếng được hội ái mô tung hô rất nhiều. Sayhi hi vọng bạn có những phút giây thưởng thức đặc sản ẩm thực Hà Thành thật tuyệt vời.